messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0987.194.292
Quay lại

Theo xuất xứ

Theo thương hiệu

Theo chất liệu khóa

Tụ Quạt Trần Là Gì? Cách Đấu Tụ Quạt Trần Tại Nhà Đơn Giản

Tụ quạt trần là một trong những bộ phận của quạt trần. Để hiểu tụ quạt trần là gì? Hãy cùng Hoàng Minh Home tìm hiểu thật kĩ qua bài viết sau đây nhé!

Tụ quạt trần là một trong những bộ phận của quạt trần. Để hiểu tụ quạt trần là gì? Cách đấu tụ quạt trần tại nhà đơn giản như thế nào? Hãy cùng Hoàng Minh Home giải đáp thắc mắc thông qua bài viết này nhé!

 

1. Tụ quạt trần là gì? Tác dụng của tụ điện trong quạt trần

Tụ quạt trần là một linh kiện nhỏ của quạt trần, thường sẽ được thiết kế dưới dạng hình hộp chữ nhật, có thể có màu đen hoặc màu xám, có 2 chân( một chân nối với nguồn điện, một chân nối với đế quạt).

tụ quạt trần

Tụ điện quạt trần

Tác dụng chính của tụ điện quạt trần là làm lệch từ trường và cung cấp một điện thế lớn để khởi động quạt. Khi động cơ hoạt động là thời điểm tụ điện ngưng nhiệm vụ. Chính vì vậy, Nếu tụ điện hỏng hoặc công suất không đủ thì quạt trần sẽ không thể vận hành. 

2. Phân loại tụ quạt trần

Tụ điện quạt trần được chia thành hai loại: Tụ điện phân cực và tụ điện không phân cực

Tụ điện phân cực là loại có các chân dây cực có màu phân biệt nhau( ví dụ: dây màu đen và màu đỏ). Đối với trường hợp tụ phân cực lưu ý lúc đấu phải đúng màu dây nguồn. Ngược lại, tụ không phân cực là loại có chân dây dẫn màu giống nhau.( ví dụ: hai dây màu đen) và khi đấu thì không cần phải phân biệt.

tụ quạt trần

Các loại tụ điện quạt trần

Xem thêm: #1 [Tìm Hiểu] Quạt Trần Đảo Là Gì? Những Lưu Ý Khi Chọn Mua

3. Nguyên nhân và biểu hiện khi tụ quạt trần bị hỏng

Tuy tụ điện là linh kiện nhỏ trong quạt trần, nhưng chúng cũng giống những linh kiện điện tử khác, cũng sẽ hư hỏng sau một khoảng thời gian sử dụng lâu. Thường tụ điện hỏng do những nguyên nhân sau đây: 

 • Tụ điện chất lượng kém, điện áp đánh thủng thấp hơn mức cần thiết, lớp điện dung môi không hoạt động tiêu chuẩn

 • Điện áp thực tế không ổn định và biên độ dao động lớn

 • Quạt đang sử dụng tụ điện không phù hợp

 • Tụ điện hỏng do số lần nạp xả quá giới hạn cho phép

tụ quạt trần

Nguyên nhân và biểu hiện khi quạt trần bị hỏng

Khi tụ điện quạt trần bị hỏng thì động cơ quạt sẽ không quay, nhưng trục động cơ sẽ rung mạnh. Lúc đó bạn sẽ nghe thấy âm thanh bất thường phát ra từ trong quạt.

Những biểu hiện mà bạn có thể thấy bằng mắt thường, khi tụ điện hỏng sẽ thấy những vết rạn nứt hoặc thủng tụ. 

4. Quạt trần dùng tụ bao nhiêu µF, mF?

Phần lớn khi mua tụ điện quạt trần người ta sẽ quan tâm tới thông số điện dung. Tụ quạt trần có nhiều loại và điện dung cũng rất đa dạng thường phụ thuộc vào nhà sản xuất.

tụ quạt trần

Quạt trần dùng tụ điện 2 - 3µF

Hiện nay, trên thị trường thường sử dụng những tụ điện có điện dung từ 2 - 3µF.

Xem thêm: Top 5+ Quạt Trần Chạy Êm Nhất Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay

5. Sơ đồ đấu tụ quạt trần chi tiết

Việc đấu tụ điện quạt không đúng cách có thể khiến quạt quay sai hướng. Vì vậy, để hiểu rõ nguyên lý hoạt động của quạt cũng như nắm được sơ đồ đấu nối tụ điện của quạt trần. Bạn hãy xem qua sơ đồ kết nối tụ điện của quạt trần trong hình sau:

tụ quạt trần

Sơ đồ đấu tụ điện quạt trần chi tiết

Dựa vào sơ đồ bên trên, điện trở của cuộn đề có giá trị lớn hơn giá trị của cuộn chạy. Bạn có thể sử dụng VOM để xác định các đầu dây ra như sau:

 • Đo điện trở giữa ba đầu dây cho ra ba giá trị : Ra = R23 > Rb = R13 > Rc = R12.

 • Xác định hai đầu dây có điện trở lớn nhất (đầu 2 và đầu 3), đầu còn lại là đầu chung 1.

 • Đo điện trở giữa đầu chung và hai đầu dây còn lại (thu được từ bước 1). Đầu nào cho ra điện trở lớn là đầu dây đề, đầu có giá trị điện trở nhỏ hơn là đầu dây chạy.

6. Hướng dẫn cách thay và đấu tụ quạt trần khi bị hỏng

Giống bao linh kiện điện tử khác, trường hợp tụ điện quạt bị hư hỏng phải thay thế bằng tụ điện mới. Dưới đây là các bước hướng dẫn cách thay và đấu tụ quạt trần khi bị hỏng:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Để đảm bảo an toàn, bạn phải ngắt nguồn điện trước khi thay tụ điện cho quạt trần. Bạn nên dùng bút thử điện để đảm bảo nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn.

Bước 2:Kiểm tra tụ điện

Ở bước này, bạn tháo nắp chụp của quạt. Sau khi tháo nếu thấy tụ điện bị phồng, lệch, vỡ lớp vỏ nhựa bên ngoài thì chắc chắn tụ đã bị hỏng và cần được thay thế.

Bước 3:Tháo tụ điện cũ

Ở bước này bạn cần vặn lỏng đầu ốc ở cầu nối rồi kéo hai đầu dây của tụ cũ ra là sẽ tháo được tụ điện cũ

Bước 4: Thay và đấu tụ quạt trần mới

Sau khi lựa chọn được loại tụ quạt bạn muốn thay mới, hay thực hiện các bước sau đây:

 • Đầu tiên bóc khoảng 2cm vỏ cách điện từ dây tụ điện của quạt mới, và vặn phần dây vừa bóc vỏ theo chiều kim đồng hồ để có mối nối chặt chẽ hơn.

 • Nối các đầu dây tụ với các đầu dây dẫn của quạt, rồi luồn chúng vào cầu nối, vặn chặt vít để cố định. Quạt trần thường có ba dây dẫn với ba màu: trắng, đỏ, vàng. Dây màu đỏ và màu vàng từ quạt được nối với các dây tụ điện và dây màu trắng để cấp cho pha lạnh.

 • Cuối cùng bạn kết nối nguồn điện và kiểm tra xem bộ chuyển mạch hoạt động có trùng khớp với lệnh của bộ điều khiển quạt hoặc công tắc không.

Bước 5:Lắp lại vỏ quạt trần

Đến đây bạn lắp lại vỏ quạt trần. Cuối cùng bạn bật nguồn điện lên lại và kiểm tra hoạt động của quạt một lần nữa. Nếu quạt hoạt động bình thường thì bạn đã thay tụ quạt trần thành công rồi đấy.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đấu Hộp Số Quạt Trần Chi Tiết, An Toàn

7. Cách chọn loại tụ cho quạt trần sao cho phù hợp

Để quạt trần nhà bạn có thể nâng cao tuổi thọ hơn, điều bạn cần là lựa chọn loại tụ quạt trần sao cho phù hợp. Đây là những cách giúp cho bạn lựa chọn tụ quạt phù hợp hơn:

 • Chọn theo nhu cầu sử dụng: Tụ quạt trần có điện dung càng lớn thì kích thước và khả năng tích điện càng cao. Vì vậy, bạn có thể dựa vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn tụ quạt trần với thông số điện dung phù hợp.

 • Chọn theo tụ điện phù hợp với điện áp: Một trong những nguyên nhân khiến tụ điện quạt nhanh hư đó chính là mức điện áp tại nơi lắp đặt không ổn định. Ngoài ra mức điện áp cao hoặc thấp hơn mức điện năng dùng để kích hoạt tụ điện vận hành. Vì thế, bạn nên chọn tụ điện phù hợp với điện áp.

 • Chọn đơn vị cung cấp uy tín: Ngoài hai yếu tố trên thì đây là yếu tố có thể đảm bảo cho tụ điện trong những chiếc quạt trần trang trí là tốt nhất. Bạn phải lựa chọn nơi cung cấp tụ cam kết về chất lượng, thời gian bảo hành và bảo trì.

8. Lưu ý cần thiết khi đấu tụ quạt trần

tụ quạt trần

Lưu ý cần thiết khi đấu tụ quạt trần

Tụ quạt trần được chọn thay thế phải có thông số tương đương với loại cũ, nhất là thông số của điện dung. Bởi khi bạn chọn một tụ quạt có điện dung nhỏ hơn điện dung của tụ cũ, thì sẽ làm cho quạt quay chậm hơn có thể là không quay được. Còn khi bạn chọn một tụ quạt có điện dung lớn hơn điện dung của tụ cũ thì quạt có thể quay nhanh hơn. Tuy nhiên, điều đó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ sử dụng của tụ điện.

Hy vọng những chia sẻ bổ ích này của chúng tôi có thể giúp các bạn hiểu được tụ quạt trần là gì? Cách đấu tụ quạt trần tại nhà đơn giản. Nếu bạn đang muốn mua quạt trần đảo hay các sản phẩm quạt trần khác, hãy ghé qua trang web Hoàng Minh Home chúng tôi để được tư vấn trong thời gian sớm nhất!

HỆ THỐNG CỬA HÀNG HOÀNG MINH HOME

Địa Chỉ: 

 • Showroom: 1082 Đường DT743, KP Tân Long, P. Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, Bình Dương
 • CN Gò Vấp: 845 Quang Trung, P.12, Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
 • CN Bình Thạnh: 860/60 D/27 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline 24/7: 0987.194.292 
Email: mng.hoangminhhome@gmail.com

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 hoangminhhome.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY