messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0987.194.292
Quay lại

Theo xuất xứ

Theo thương hiệu

Theo chất liệu khóa

#1 Nguyên Nhân Quạt Trần Bị Lắc Và Hướng Dẫn Khắc Phục 

Tình trạng quạt trần bị lắc khiến mọi người cảm thấy hoang mang lo sợ. Khi đó bạn cần bình tĩnh và tìm cách khắc phục để không ảnh hưởng đến sinh hoạt. 

 

Quạt trần là thiết bị điện gia dụng được sử dụng phổ biến trong các gia đình, văn phòng, nhà hàng, khách sạn... Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, quạt trần bị lắc, gây ra tiếng ồn và ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của quạt. Nếu bạn gặp phải tình trạng này thì đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt trần bị lắc. 

quạt trần bị lắc

Tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục quạt trần bị rung lắc

1. Làm gì khi quạt trần bị rung lắc?

Nếu một ngày bạn đang làm việc, trong bữa ăn hoặc với bất cứ hoạt động nào, khi nhìn lên trần nhà thấy quạt trần rung lắc thì đều sẽ cảm thấy vô cùng lo sợ. Khi đó mọi người đều không biết được nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của tình trạng này là như thế nào. Cách xử lý đó chính là nhanh chóng tìm và ngắn nguồn điện để quạt không hoạt động nữa. 

Vì nếu quạt trần rung lắc quá mức, nó có thể gây ra sự cố hoặc rơi xuống và gây thương tích cho người dùng. Tuy nhiên nếu bạn thấy quạt trần chỉ rung lắc nhẹ thì cũng nên ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn một cách tốt nhất. Và sau đó có thể tự tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục hoặc nhờ sự giúp đỡ của thợ sửa chữa có chuyên môn.

2. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt trần rung lắc 

Tùy từng mức độ rung lắc của quạt trần mà bạn xác định được có thể sửa chữa ngay tại nhà hay không. Để biết được điều này mọi người cũng cần biết chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt trần quay bị lắc. 

2.1. Cánh quạt quay không đều

Với tình trạng này người ta đánh giá rằng nguyên nhân đến từ lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất. Khi cánh quạt quay không đều thì trọng lượng sẽ bị mất cân bằng, trục quay bị ảnh hưởng và xảy ra lâu dài sẽ khiến cho trục lung lay và tình trạng quạt bị rung xuất hiện. 

 • Cách khắc phục:

Trước tiên bạn cần chuẩn bị 1 chiếc thước dây để thực hiện đo khoảng cách từ trần nhà cho đến điểm cuối của cánh quạt. Tiến hành đo lần lượt từng cánh quạt, những cánh quạt đo được có khoảng cách lớn hơn sẽ cần được xử lý. Nếu cần thiết thì bạn nên thực hiện thay những cánh quạt khác để đảm bảo sự cân bằng về trọng lượng. 

quạt trần bị rung lắc

Cánh quạt quay không đều

Xem thêm:  #1 Vì Sao Quạt Trần Không Quay? Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

2.2. Cánh quạt có điểm nối không đều

Nguyên tắc chính của một chiếc quạt đó chính là đảm bảo hoạt động êm ái cũng như các điểm nối của cánh quạt đều nhau. Chính vì vậy đây cũng sẽ là nguyên nhân mà bạn nên tìm cách khắc phục sớm. 

 • Cách khắc phục 

Để khắc phục tình trạng này bạn cần chỉnh lại hoặc có thể là thay mới cánh quạt. Nếu như có kiến thức chuyên sâu thì có thể tự chỉnh lại phần tay cánh để có khoảng cách như những cánh khác. Tuy nhiên nếu bạn không có kinh nghiệm thì cách tốt nhất là nên nhờ đến sự hỗ trợ của thợ chuyên nghiệp. 

2.3. Ốc vít lỏng

Để những phần của quạt được cố định trên trần thì hệ thống ốc vít đảm bảo vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy khi ốc vít lỏng thì quạt trần sẽ xảy ra tình trạng rung lắc và mất an toàn trong quá trình sử dụng. 

 • Cách khắc phục

Với tình trạng này bạn cần có các dụng cụ chuyên nghiệp để vặn lại những ốc vít thật chắc chắn. Bên cạnh đó nên chú ý kiểm tra đối với phần chao đèn đảm bảo không bị lỏng lẻo để giúp quạt trần hoạt động bình thường. 

2.4. Ốc vít siết quá chặt ở móc treo hoặc đệm cao su

Các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên lắp ở mức vừa phải không quá chặt đối với ốc vít cũng như đệm cao su. Vì vậy nếu như bạn vặn quá chặt thì cũng sẽ xảy ra tình trạng quạt trần rung lắc. 

 • Cách khắc phục

Trong trường hợp này sẽ rất khó khăn nếu bạn không có dụng cụ chuyên dụng để xử lý. Chính vì vậy có thể cân nhắc đến việc nhờ sự hỗ trợ của thợ lắp đặt chuyên nghiệp để nới lỏng ốc vít. 

quạt trần rung lắc

Ốc vít siết quá chặt ở móc treo hoặc đệm cao su

2.5. Không cân bằng động cơ

Với những chiếc quạt, động cơ là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng để chúng hoạt động và cần phải có sự cân bằng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến quạt trần bị lắc mà bạn cần kiểm tra lại hệ thống động cơ. Nếu quạt trần vẫn bị rung lắc sau khi bạn đã kiểm tra và cân bằng lại các bộ phận của nó, có thể động cơ của quạt bị lỗi hoặc quá tải. 

Cách khắc phục đối với tình trạng này là có thể tháo bớt cánh quạt và đừng nên lắp nhiều cánh quạt cùng một thời điểm. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra động cơ của quạt trần hoặc liên hệ với một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa nếu cần thiết.

2.6. Quá nhiều bụi bẩn

Nhiều gia đình thường không chú ý đến việc vệ sinh quạt trong một thời gian dài, dẫn đến tình trạng bụi bẩn bám vào nhiều. Khi tích tụ quá lâu thì xuất hiện nhiều lớp và tạo nên trọng lượng dư thừa khiến quạt mất cân bằng. Khi đó  Bạn cần thường xuyên vệ sinh quạt trần bằng cách lau sạch các cánh quạt và các bộ phận khác để giảm thiểu rung lắc.

Xem thêm:  #1 [Hướng Dẫn] Cách Vệ Sinh Quạt Trần Đơn Giản Tại Nhà

3. Lưu ý khi sửa chữa quạt trần bị lắc

Khi sửa chữa quạt trần bị lắc, cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn và độ bền cho sản phẩm:

 • Tắt điện trước khi bắt đầu: Trước khi bắt đầu sửa chữa quạt trần, hãy tắt nguồn điện của nó để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh rủi ro điện.

 • Kiểm tra bộ treo: Kiểm tra bộ treo của quạt trần để đảm bảo rằng nó được gắn chặt và không bị nứt hoặc gãy. Nếu thấy bất kỳ vấn đề nào, hãy thay thế bộ treo hoặc sửa chữa nó trước khi tiếp tục sửa chữa quạt trần.

 • Kiểm tra cánh quạt: Kiểm tra cánh quạt để đảm bảo rằng chúng không bị nứt hoặc gãy. Nếu cánh quạt bị hư hỏng, hãy thay thế bằng cánh quạt mới.

 • Cân bằng quạt: Đảm bảo rằng quạt trần được cân bằng đúng cách sau khi đã sửa chữa. Nếu quạt không được cân bằng đúng cách, nó có thể gây ra rung lắc hoặc tiếng ồn khi hoạt động.

 • Sử dụng dụng cụ đúng cách: Sử dụng dụng cụ đúng cách để sửa chữa quạt trần, đặc biệt là khi tháo lắp các linh kiện. Không sử dụng lực quá mức hoặc dụng cụ không phù hợp để tránh làm hỏng quạt trần.

 • Sử dụng linh kiện chính hãng: Sử dụng linh kiện chính hãng để thay thế các linh kiện bị hư hỏng trên quạt trần. Sử dụng linh kiện không chính hãng có thể làm giảm độ bền của quạt và gây hư hỏng nghiêm trọng.

 • Thường xuyên bảo trì: Sau khi sửa chữa, hãy thường xuyên bảo trì quạt trần để đảm bảo nó hoạt động ổn định và an toàn. Bảo trì thường xuyên có thể bao gồm vệ sinh cánh quạt và bộ lọc bụi, kiểm tra bộ treo và bôi trơn các chi tiết cần thiết.

Xem thêm:  #1 Hướng Dẫn Cách Bảo Dưỡng Quạt Trần Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Quạt trần bị lắc là tình trạng sẽ xảy ra ở nhiều gia đình và nếu không tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình, nguy hiểm hơn là đến tính mạng. Vì vậy đừng bỏ qua những thông tin mà Hoàng Minh Home chia sẻ trên để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng quạt trần.

HỆ THỐNG CỬA HÀNG HOÀNG MINH HOME

Địa Chỉ: 

 • Showroom: 1082 Đường DT743, KP Tân Long, P. Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, Bình Dương
 • CN Gò Vấp: 845 Quang Trung, P.12, Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
 • CN Bình Thạnh: 860/60 D/27 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline 24/7: 0987.194.292 
Email: mng.hoangminhhome@gmail.com

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 hoangminhhome.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY